Kén chôn cất linh cữu cùng cây xanh: Người đã mất vẫn giúp ích cho môi trường

0
114

Ý tưởng kén chôn cất cùng cây xanh này lạ quá mọi người ơi. Đúng là người ta càng ngày càng suy nghĩ ra những sáng kiến thú vị

Trong khi bạn yên nghỉ dưới đất, đệm bằng chất liệu tổng hợp và kim loại thường được sử dụng cấu tạo nên các cỗ quan tài truyền thống – cũng như bê tông xung quanh các ngôi mộ gia cố – vẫn không phân hủy và trở thành rác trên trái đất.

Nhà thiết kế người Ý Raoul Bretzel và Anna Citelli vì thế nghĩ ra một giải pháp để bảo vệ môi trường. Họ gọi nó là Capsula Mundi – “viên nang của thế giới” trong tiếng Latin. Cụ thể, đây là một chiếc quan tài hữu cơ hình trứng, phù hợp để chứa tro lẫn thi hài.

Sau khi chôn cất, lớp vỏ nhựa phân hủy sinh học bị phá vỡ và phần còn lại cung cấp chất dinh dưỡng cho một cây con được trồng ngay phía trên nó. Đây chính là kén chôn cất cùng cây xanh.

Bretzel và Citelli muốn tạo ra các nghĩa trang đầy cây xanh chứ không còn là những bia mộ, giảm chất thải và tạo ra sự sống mới từ cái chết.

Ý tưởng cho Capsula Mundi xuất hiện vào năm 2003, khi hai người này nhìn thấy hàng tấn đồ đạc bị vứt bỏ ở cuối hội chợ thiết kế nổi tiếng của Milan, “Salone del Mobile”.

“Chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về các dự án có thể có khía cạnh môi trường. Cái chết là một phần của cuộc sống của chúng ta nhưng tại các hội chợ thiết kế không ai quan tâm đến điều đó bởi vì đó là một mặt của cuộc sống mà chúng ta không muốn nhìn vào. Chúng ta thường không muốn nghĩ về cái chết như một phần của cuộc sống.”

Về quá trình chôn cất, thi thể được xếp thành tư thế thai nhi rồi đưa vào kén. Kén được chôn cùng hạt hoặc trồng cây con ngay phía trên. Kén phân hủy tự nhiên, cung cấp dưỡng chất cho cây. Những quan tài này có thể biến nghĩa trang thành rừng cây. Mỗi cây đều được nhận dạng trên hệ thống GPS.

Người thân từ đó có thể vào rừng cây để viếng người đã khuất, thay vì vào nghĩa trang toàn những ngôi mộ. Loại kén này cũng có thiết kế cỡ nhỏ hơn để chôn cất động vật.

Nhận thức về môi trường cũng đang phá vỡ các rào cản văn hóa xung quanh việc chôn cất kiểu mới này – chôn người mất trong kén với cây xanh.

Kate Kalanick, từ Hội đồng chôn cất xanh, tổ chức chứng nhận sinh thái của Bắc Mỹ, nói: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng về mong muốn đối với hình thức chôn cất xanh trong 24 tháng qua. Công chúng đã trở nên ý thức hơn và có nhiều sự quan tâm hơn”.

Sự gia tăng này có liên quan đến nhận thức và quan tâm của mọi người đến môi trường và sự bùng nổ dân số.

Điều này hợp pháp ở khu vực Bắc Mỹ. Nhưng ở những nơi khác thì có thể không. Ví dụ, ở Ý, loại hình chôn cất này không được phép.

Nguồn: CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây