Đường bay quốc tế gồm 6 nước có cả Trung Quốc đến Việt Nam có thể không phải cách ly 14 ngày

0
187

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết đề xuất mở lại 6 đường bay quốc tế đã được tính toán kỹ, trong đó có năng lực cách ly của Việt Nam.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, lãnh đạo Bộ GTVT nhận được câu hỏi về việc mở lại một số đường bay quốc tế.

Dự tính 5.000 người đến Việt Nam mỗi tuần

Theo đề xuất của Cục Hàng không, 6 đường bay quốc tế được mở lại từ ngày 15/9. Với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đề xuất mở từ ngày 15/9. Từ 22/9, mở đường bay với 3 nền kinh tế là Lào, Campuchia và Đài Loan. Tần suất mỗi đường bay là 1 chuyến khứ hồi/tuần.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Hoàng Hà.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, các chuyến bay này sẽ ưu tiên khách là nhà ngoại giao, công vụ, công nhân Việt Nam có nhu cầu về nước; công dân đi lao động ở nước ngoài, người nước ngoài, chuyên gia, nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp ở Việt Nam…

Bộ này ước tính số lượng khách đến Việt Nam hàng tuần là khoảng 5.000 người.

“Để tính ra số lượng khoảng 5.000 người, chúng tôi đã phân tích và đánh giá rất kỹ lưỡng. Chúng tôi cũng đã tính đến năng lực cách ly của quân đội, các địa phương, luân phiên trong 14 ngày, để từ đó tính ra tần suất các chuyến bay”, ông Đông nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết để mở lại các đường bay thì cần thảo luận thêm với nhà chức trách các nước, các hãng bay, thống nhất quy trình kiểm dịch 2 bên. Với công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Việt Nam thì đã có quy trình kiểm dịch được ban hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng thông tin thêm về việc cách ly. Ông cam kết bảo đảm an toàn cho người dân khi mở lại các đường bay quốc tế. Đồng thời cho biết quân đội, các địa phương có thể tiếp nhận đủ 5.000 người cách ly. Bộ Y tế cũng đã ban hành một loạt quy trình hướng dẫn cách ly.

“Các biện pháp được tính toán kỹ sau khi mở đường bay, phải đảm bảo vừa an toàn, vừa phát triển kinh tế”, ông Cường nói.

Có thể không phải cách ly 14 ngày

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh, khách lên máy bay sang Việt Nam phải được xét nghiệm âm tính, nhập cảnh phải kiểm soát. Tuy nhiên, nếu đặt vấn đề phải cách ly 14 ngày cho tất cả trường hợp thì cũng phải xem xét.

Ông ví dụ nếu khách chỉ sang 5 ngày mà cách ly 14 ngày sẽ không có ai sang Việt Nam. Vừa qua Chính phủ đã đặc cách cho một phó chủ tịch Tập đoàn Samsung sang 5 ngày và không đặt vấn đề cách ly. Tuy nhiên, ông này phải xét nghiệm âm tính ở Hàn Quốc, sau đó sang Việt Nam phải xét nghiệm tiếp. Sau đó nếu âm tính mới có thể tiếp tục các hoạt động công việc.

“Quyết tâm mở lại, thực hiện kiểm soát, nhưng chúng ta cũng phải đảm bảo mục tiêu kép”, Bộ trưởng nói.

Ông Dũng cũng cho biết từ 1/9, tất cả trường hợp cách ly phải chi trả chi phí. “Nếu dịch bệnh mãi thế này, chúng ta phải tính toán lại. Khám chữa bệnh thì có thể chi trả từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều người cũng muốn ở nơi cách ly tốt hơn, một mình”, ông nói.

Bộ trưởng cũng dẫn chỉ đạo của Thủ tướng cần tạo điều kiện cách ly cho người dân. Vừa tạo việc làm cho người dân, doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách, đảm bảo nhu cầu người được cách ly.

Nguồn: https://zingnews.vn/bay-quoc-te-den-viet-nam-co-the-khong-phai-cach-ly-14-ngay-post1127775.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây