Cảnh báo mới: Chỉ dùng điện thoại 30p/ngày có thể tăng nguy cơ u não, bố mẹ ‘tặc lưỡi’ cũng đừng hại con

0
7

Từ hồi có smartphone và đăng ký được gói cước nghe gọi miễn phí, mình thường xuyên “buôn dưa lê” với bạn bè nhiều hơn. Bố mẹ mình ở quê cũng liên tục được ghe giọng của các cháu mà không cần lo lắng việc phải trả tiền điện thoại như hồi xưa. Ngoài sở thích lướt Facebook, trao đổi thông tin trên zalo và kiểm tra mail… trên thiết bị này là thói quen không thế thiếu của mình mỗi ngày.

Mà lão chồng mình cũng vậy, điện thoại là vật bất ly thân của lão ấy. Ngay cả khi đi lắm lão cũng mang theo điện thoại để bên cạnh để phòng nhỡ có ai gọi tới vì công việc.

Tuy nhiên tối qua sau khi đọc được bài cảnh báo trên mạng rằng, dùng điện thoại trên 30 phút mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ u não, tự nhiên lão ấy thấy lo lắng nên trước khi đi ngủ không thấy mang theo điện thoại lên giường như mọi khi nữa.  Thậm chí sáng ngủ dậy cũng không “vồ” lấy điện thoại để kiểm tra tin nhắn như thói quen thường lệ mới mừng chứ.

Các mẹ ơi mặc dù điện thoại di động giúp cho cuộc sống tiện lợi hơn,và nó đã trở thành 1 phần không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên tiện đây thì mình cũng khuyên các mẹ nên bớt thời gian sử dụng điện thoại để hạn chế những nguy hại cho cơ thể nha!

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Nghiên cứu khoa học: Dùng điện thoại trên 30 phút mỗi ngày làm tăng nguy cơ u não

Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC). Theo nghiên cứu này, việc sử dụng điện thoại di động có thể là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư.

Thậm chí, Tổ chức này còn đề xuất xếp sóng điện từ phát ra bởi điện thoại di động vào nhóm 2B các chất gây ung thư, nghĩa là cùng nhóm với thuốc trừ sâu DDT, chì và khí thải động cơ.

Trong báo cáo của IARC, nguy cơ mắc ung thư não liên quan đến sóng điện từ của điện thoại, và việc sử dụng điện thoại càng lâu thì nguy cơ càng cao. Cụ thể: Nếu dùng điện thoại di động trung bình 30 phút mỗi ngày và liên tục trong 10 năm, nguy cơ mắc u thần kinh đệm sẽ tăng đến 40%.

Liên quan đến những tác hại của sóng điện từ điện thoại, trong báo cáo của Viện khoa học y tế India (AIIMS), Delhi hồi năm 2018 cũng cảnh báo, nguy cơ gia tăng lớn về số lượng các trường hợp u não ở những người có thói quen để điện thoại dưới gối khi ngủ.

Cơ quan này cũng cảnh báo, bức xạ điện thoại không chỉ tác động đến người lớn, mà còn có tác động tiêu cực đến hoạt động của não ở trẻ em, khiến cho các tế bào não dễ bị tổn thương.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Hướng dẫn cách tốt nhất để hạn chế tác hại của điện thoại

Để hạn chế tác động của sóng điện từ, tốt nhất mọi người nên để điện thoại cách xa vùng đầu. Theo các chuyên gia, với khoảng cách lớn hơn 20 cm đã có thể giảm 90% ảnh hưởng của sóng điện từ lên trung ương thần kinh. Ngoài ra:

+ Hạn chế thời gian nói chuyện và sử dụng mỗi ngày.

+ Không để điện thoại di động bên dưới gối khi ngủ.

+ Chuyển sang chế độ loa ngoài khi nhận cuộc gọi để giảm nguy cơ hư hỏng mô.

+ Hãy thường xuyên chuyển tai khi nói chuyện để bức xạ được phân bố đồng đều.

+ Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng điện thoại di động.

+ Trẻ em sử dụng điện thoại di động sớm gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, do đó tốt nhất hạn chế cho các bé tới gần thiết bị này.

+ Không nên ở gần điện thoại đang sạc vì lúc này thiết bị phát ra bức xạ cao.

+ Nên nhắn tin nhắn đê hạn chế các cuộc gọi điện thoại .

Nguồn: WTT Tổng hơp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây