BS khẳng định: Giờ không phân biệt được viêm hô hấp thường và n.Covi, ai ho sốt đều cần đi khám sàng lọc

0

Các chị ạ. Từ đầu mùa dịch Covid-19 bên Y tế phường mấy lần đến nhà nhắc gia đình em khi thấy biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cho cơ sở y tế ngay, vì đây là những biểu hiện khi nhiễm Covid-19 đấy ạ.

Thế nhưng lâu nay em thấy bố em bị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính, cũng thường xuyên gặp phải những triệu chứng y chang thế này đấy các chị ạ.

Hôm qua em lên mạng “lục lọi”, tìm xem có sự khác biệt nào giữa triệu chứng của Covid-19 với viêm đường hô hấp thông thường như bố em mắc phải không, thì may quá tìm được bài viết của Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM  chia sẻ về đúng vấn đề em đang quan tâm đây ạ.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: Internet

Vậy có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19 không?

Do bệnh viêm đường hô hấp thông thường và Covid-19 có rất nhiều triệu chứng giống nhau, nên không ít người rất khó để phân biệt được, điều này có thể khiến những người đang mắc bệnh nền là viêm đường hô hấp dễ bị nhầm lẫn hoặc có tâm lý chủ quan.

Mặc dù vậy, bác sĩ Khanh cho biết, đến thời điểm hiện tại không thể phân biệt được dấu hiệu viêm hô hấp thông thường với viêm hô hấp do Covid-19.

Với bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ có triệu chứng:

+ Sốt, ho khan, đau họng

+ Mệt mỏi, đau nhức

+ Tiêu chảy, viêm kết mạc

+ Mất vị giác và khứu giác.

Với bệnh nhân viêm đường hô hấp thông thường cũng có triệu chứng:

+ Sốt, ho, đau họng

+ Mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp…

Bác sĩ Khanh cho biết, đến thời điểm hiện tại không thể phân biệt được dấu hiệu viêm hô hấp thông thường với viêm hô hấp do Covid-19. Ảnh: Internet

BÁC SĨ KHUYÊN

Chính vì cho đến thời điểm hiện tại chưa có cách nào phân biệt được triệu chứng của Covid-19 và viêm đường hô hấp thông thường, nên bác sĩ Khanh khuyên mọi người như sau:

Thứ nhất: Nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, tức ngực, đau họng, cần phải tới các cơ sở y tế để khám và sàng lọc Covid-19.

Thứ 2: Những người có người thân từ Đà Nẵng về cần theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Thứ 3: Thời điểm này cần hạn chế đi thăm người ốm tại bệnh viện. Nếu buộc phải vào viện thì cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, phòng bệnh cẩn thận.

Thứ 4: Khi đến siêu thị và những nơi có không gian công cộng kín, có điều hòa như xe bus bắt buộc phải đeo khẩu trang phòng bệnh, vì đây là những nơi có nguy cơ cao.

Nguồn: WTT Tổng hợp

Comments
Loading...