Brazil sắp vượt Mỹ thành ổ dịch lớn nhất TG, WHO cảnh báo: Covid-19 vẫn rất đáng lo ngại

0

Theo như ghi nhận, chỉ trong 1 ngày Brazil đã ghi nhận thêm 29.000 ca dương tính mới. Với tình hình này, các chuyên gia dự báo rằng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này sẽ sớm vượt Mỹ do nhiều nơi đã bắt đầu ngưng dãn cách xã hội.

Ảnh minh họa: Internet

Số liệu thống kê trên trang Worldometers tính đến sáng 21/6 cho thấy, toàn thế giới có hơn 8,9 triệu ca dương tính và hơn 466.000 người tử vong vì Covid-19.

Trong đó, nước Mỹ 24 giờ qua có thêm 31.500 ca nhiễm và gần 550 trường hợp tử vong, nâng tổng số người nhiễm và thiệt mạng do dịch bệnh lên lần lượt 2,32 triệu và gần 122.000.

Tạp chí Scientificamerican dẫn nhận định của nhiều chuyên gia y tế nói rằng, dù mùa hè có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ, nhưng vẫn chưa đủ. Nhiều bang hiện đã dỡ bỏ các biện pháp ‘giãn cách xã hội’, dù ở một số nơi tỷ lệ người bệnh vẫn tăng cao. Người dân cũng đã quay lại những thói quen trước đây, nên sẽ khiến Covid-19 hoành hành mạnh hơn.

Hiện tại Mỹ vẫn đang là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất do Covid-19 gây ra – Ảnh: Intenet

Theo dự báo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, số ca tử vong do Covid-19 ở nước này có thể tăng thêm 26.000 trong vài tuần tới. Dự báo này được tổng hợp trên cơ sở 21 dự báo đơn lẻ trên khắp nước Mỹ với số ca tử vong dao động từ 129.000 tới 145.000.

Tất cả những chỉ dẫn y tế về sức khỏe công cộng nên được giữ nguyên. Trên thực tế, bất cứ nơi đâu có tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 giảm đều là nhờ các chính sách phòng dịch bệnh”, Scientificamerican trích lời nhà nghiên cứu Mohammad Jalali thuộc Trường Y tế Havard.

Ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới là Brazil trong ngày 20/6 đã phát hiện thêm 29.000 ca dương tính với virus Sars-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên 1,06 triệu người.

Theo đài CNN, Bộ Y tế Brazil hôm 19/6 thông báo thêm 54.771 ca nhiễm, nâng tổng ca nhiễm trên toàn quốc lên 1.032.913. Tính đến nay, 48.954 người đã tử vong do COVID-19 tại Brazil sau khi tăng thêm 1.206 ca.

Nhiều chuyên gia y tế tin Brazil có thể vượt qua Mỹ, thành quốc gia chịu thiệt hại nặng nhất toàn cầu do dịch Covid-19. Lý do là bởi số ca nhiễm gần đây của Brazil tăng chóng mặt, trong khi nhiều vùng của nước này đã dỡ bỏ ‘giãn cách xã hội’ và tái mở cửa kinh tế.

Số ca nhiễm ở Brazil tăng chóng mặt sau khi tiến hành ngưng dãn cách xã hội – Ảnh: Internet

Tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt Mỹ và sẽ là nạn nhân lớn nhất của COVID-19. Điều này có liên quan trực tiếp tới thực tế là chúng tôi không có kế hoạch quốc gia” – ông Miguel Lago, giảng viên tại ĐH Columbia và giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chính sách y tế của Brazil, nói với CNN.

Trước đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo rằng dịch bệnh đang “tăng tốc” bởi gần một nửa số ca mắc mới xuất hiện ở châu Mỹ trong khi các quốc gia ở Nam Á và Trung Đông cũng ghi nhận số lượng đáng kể các trường hợp mắc bệnh.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: PLO

Thế giới đang ở trong một giai đoạn mới và nguy hiểm. Rất nhiều người, và điều này có thể hiểu được, đã quá mệt mỏi vì cứ phải ở trong nhà. Các quốc gia muốn mở cửa trở lại cho xã hội và cho nền kinh tế. Nhưng virus vẫn lây lan rất nhanh, vẫn gây nhiều tử vong”, ông Tedros nói trong buổi họp báo trực tuyến.

Dịch Covid-19 tới nay đã giết chết hơn 460.000 người, lây nhiễm khoảng 8,9 triệu người toàn cầu. Dịch hiện đang bùng lên tại châu Mỹ và nhiều khu vực châu Á trong khi châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế.

WTT Tổng hợp: VNN, VOV, PLO

Comments
Loading...