Bão số 5 kết hợp triều cường sắp đổ bộ Việt Nam, có thể phải sơ tán nửa triệu dân

0
348

Sáng nay, báo chí và các phương tiện truyền thông đồng loạt đăng tải thông tin về cơn bão số 5 sắp đổ bộ. Ước tính khoảng 500.000 cư dân nằm trong diện rủi ro phải di dời. Nguy cơ cao nhất ở các tỉnh miền Trung, tất cả chúng ta cần phải chuẩn bị tinh thần! 

Trưa 16-9, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn ứng phó với bão số 5. Phó thủ tướng, trưởng Ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Thông tin tại hội nghị, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết bão số 5 có diễn biến rất nhanh và phức tạp.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão vào đêm qua (15/9) có tên quốc tế là Noul. Đây là cơn bão số 5 xuất hiện trên biển Đông năm 2020.

Bản đồ dự báo đường đi của bão số 5 – NGUỒN: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA

Vùng biển bão số 5 hoạt động có nhiều yếu tố để bão tiếp tục mạnh lên như hoàn lưu phía trên bão thuận lợi, nhiệt độ nước biển 30 – 31 độ C.

Dự báo bão số 5 của các đài khí tượng thủy văn quốc tế hiên khá trùng khớp về cường độ cũng như thời gian đổ bộ. Cơ quan dự báo khí tượng hải quân Mỹ, Hồng Kông, Nhật Bản đều dự báo bão mạnh nhất ở cấp 12.

Dự báo với tốc độ hiện nay, bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung bộ trong chiều 18.9.

Ảnh minh họa: Internet

Ông Khiêm cũng cho biết, dự báo vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão số 5 với gió mạnh cấp 10 – cấp 11, giật cấp 13 là các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Bão mạnh nhất khi cách ven bờ biển Trung bộ khoảng 100 km, với sức gió mạnh nhất có thể lên đến cấp 12. Hoàn lưu của cơn bão này rất rộng nên các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi đều chịu ảnh hưởng.

Do ảnh hưởng của bão số 5, mưa lớn sẽ tập trung ở các tỉnh bắc và trung Trung bộ với lượng mưa phổ biến từ 200 – 300 mm. Trong đó, khu vực các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế có thể mưa lên đến 300 – 400 mm. Vùng núi có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét trong khi các đô thị đối mặt với gập úng. Dự báo sóng biển cao nhất do ảnh hưởng của bão số 5 ở ngoài khơi các tỉnh Trung bộ 5 – 7 m, ven biển bắc và trung Trung bộ là 3 – 5 m.

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhận định bão số 5 đổ bộ đúng lúc thời điểm thủy triều cao nhất. Đây là yếu tố gây sức tàn phá lớn, cần phải đặc biệt lưu ý.

Ngoài tàu thuyền, nuôi trồng thủy hải sản có nguy cơ bị ảnh hưởng, các hồ thủy điện, thủy lợi, đê điều xung yếu là vấn đề đáng lo ngại nhất. Hiện có 55 hồ hư hỏng, 41 hồ đang thi công, cần bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra” – ông Hoài nói.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên

Cũng theo ông Trần Quang Hoài, đối với kịch bản tình huống bão mạnh cấp 10, giật cấp 13, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã phối hợp với các địa phương sẵn sàng cho tình huống cần sơ tán trên 100.000 hộ dân với trên 500.000 người, đã có kịch bản chi tiết đến từng xã. Đồng thời, sẵn sàng tình huống cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn

Không chủ quan như bão số 12 ở Khánh Hòa năm 2017

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết bão số 5 dự báo sẽ tiếp tục mạnh hơn, có thể lên đến cấp 12, giật cấp 13-14.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, đây là mức cảnh báo cao nhất nên các bộ, ngành, địa phương phải tập trung chủ động các phương án ứng phó với phương châm 4 tại chỗ.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với biên phòng, ngành giao thông thủy sản để kiểm đếm, đảm bảo an cho tàu thuyền, phương tiện vận tải vào nơi tránh trú hoặc ra khỏi vùng nguy hiểm, không để người dân ở trên tàu thuyền biển khi bão vào.

Ảnh minh họa: Internet

Kinh nghiệm cơn bão số 12 ở Khánh Hòa năm 2017 là một bài học. Địa phương chưa có kinh nghiệm, rất chủ quan đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Các địa phương phải có kế hoạch sơ tán, đặc biệt tâm bão Quảng Trị – Đà Nẵng. Trước khi bão đổ bộ phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, nhà ở không an toàn, khu vực ven biển…

Nguồn TNO, TTO, PLO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây