152 người nhập cảnh trái phép, TP.HCM cảnh báo nguy cơ phát sinh ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng

0
4

Đây không chỉ là mối nguy cơ của riêng địa bàn thành phố mà còn là nguy cơ chung của cả nước trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Theo thống kê của trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ tháng 5/2020 đến nay, thành phố đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong số này, người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc.

10 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Ảnh: Báo Hà Giang

Tối 14/8, Bộ Y tế công bố ca nhiễm số 912 quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh vào biên giới phía Bắc sau đó đi xe khách vào TP.HCM. Chuyến đi còn có thêm 7 người khác.

Ngày 30/7/2020, những người này bị phát hiện và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm 3 lần liên tiếp của nhóm người này đều âm tính.

Đến ngày 12/8 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19, 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP. Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TPHCM.

Theo HCDC, nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng thì đó sẽ là nguồn lây bệnh nguy hiểm, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Điều này gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại TP.HCM – địa bàn có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Đây không chỉ là mối nguy cơ của riêng địa bàn thành phố mà còn là nguy cơ chung của cả nước trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Ảnh minh họa

Trước những nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn từ những người nhập cảnh trái phép, HCDC mong toàn xã hội cùng nâng cao cảnh giác, chủ động phòng dịch. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép và những kẻ tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Theo Na (tổng hợp)/Baodatviet.vn

NGuồn: http://gioitre.baodatviet.vn/152-nguoi-nhap-canh-trai-phep-tphcm-canh-bao-nguy-co-phat-sinh-o-dich-covid-19-trong-cong-dong-khong-ro-nguon-lay-1917208.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây